Công tác quản lý học sinh sinh viên nội ngoại trú, an ninh trật tự và an toàn trường học thường xuyên được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong trường, đặc biệt là sự phối hợp của cơ quan Công an các cấp cũng như chính quyền địa phương nơi trường đóng.

Thực hiện công tác năm học 2015 - 2016, nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Nhà trường và xã hội trong công tác quản lý học sinh, sinh viên nội ngoại trú để tạo điều kiện tốt nhất cho các em có điều kiện học tập và rèn luyện. Sáng ngày 16 tháng 10 năm 2015, tại Hội trường tầng 2 khu Hiệu bộ, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây đã tổ chức Hội nghị bàn về công tác phối hợp quản lý HSSV nội ngoại trú, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học, đấu tranh phòng chống tội phạm pháp luật khác trong ngành giáo dục năm học 2015 - 2016.

noingoaitru2015 1

Toàn cảnh hội nghị bàn về công tác nội ngoại trú, an ninh trật tự năm học 2015 - 2016

Đến dự với Hội nghị, về phía khách mời có ông Nguyễn Văn Chuyên - Đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội công an huyện Chương Mỹ; ông Hoàng Anh Tuấn - Trưởng đồn công an số 14 công an huyện Chương Mỹ; lãnh đạo UBND, trưởng Công an xã Thủy Xuân Tiên, xã Nhuận Trạch; lãnh đạo thôn Xuân Sen - nơi có đa số học sinh, sinh viên nhà trường tạm trú.

Về phía nhà trường có ông Nguyễn Doãn Tiến - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng chủ trì hội nghị; ông Đỗ Xuân Bình- Trưởng phòng Công tác HSSV; ông Nguyễn Thanh Sơn- Phó trưởng phòng (phụ trách) phòng Quản trị vật tư; ông Bùi Minh Sơn- Phó trưởng phòng Quản trị vật tư phụ trách mảng an ninh trật tự và quản lý ký túc xá; ông Phùng Huy Thuần- Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính, cùng với các ông, bà là cán bộ phòng Công tác HSSV, Trợ lý Quản lý HSSV các khoa, đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên nhà trường.

Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết công tác quản lý học sinh sinh viên nội ngoại trú, công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội năm học 2014- 2015, phương hướng nhiệm vụ năm học 2015 - 2016. Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây hiện có 748 học sinh sinh viên,  trong đó có 438 HSSV đăng ký ở ngoại trú chiếm tỷ lệ 58,56%, 69 HSSV ở nội trú (trong khi nhà trường có khu Ký túc xá có sức chứa khoảng 800 HSSV với đầy đủ tiện nghi, phòng ở khép kín), còn lại 241 HSSV có hộ khẩu trong huyện Chương Mỹ và huyện Lương Sơn đi về hàng ngày, trong đó số lượng học sinh hệ TCCN 3 năm chiếm đa số nên việc đảm bảo an toàn, đặc biệt là an toàn giao thông gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, trường lại đóng trên địa bàn giáp ranh giữa hai tỉnh Hòa Bình và Hà Nội nên việc phối hợp giải quyết đôi lức chưa đạt hiệu quả cao.  Vẫn còn xảy ra nhiều trường hợp học sinh sinh viên say rượu bia gây gổ, đánh nhau làm mất trật tự, gây tai nạn giao thông; nhiều học sinh sinh viên bỏ giờ, bỏ tiết để chơi game...; tuy nhiên không có sự vụ nghiêm trọng nào xảy ra.

noingoaitru2015 2

Ông Đỗ Xuân Bình - Trưởng phòng Công tác HSSV báo cáo về công tác quản lý HSSV, an ninh

trật tự năm học 2014 - 2015 và phương hướng năm học 2015 - 2016

Sau khi nghe báo cáo đánh giá về công tác quản lý HSSV nội ngoại trú, an ninh trật tự năm học 2014 - 2015 do ông Đỗ Xuân Bình - Trưởng phòng Công tác HSSV trình bày, Hội nghị đã thảo luận rất sôi nổi, đã có 10 ý kiến phát biểu thảo luận, các ý kiến đã đi sâu phân tích chủ yếu các nội dung sau:

- Đánh giá những mặt làm được, những vấn đề còn tồn tại cần khắc phục trong công tác quản lý HSSV nội ngoại trú.

- Thảo luận, đóng góp ý kiến, đề xuất biện pháp quản lý HSSV ngoại trú phù hợp với thực tiễn của Nhà trường và địa phương có HSSV tạm trú.

- Thống nhất duy trì thực hiện các biện pháp quản lý HSSV ngoại trú có hiệu quả giữa Nhà trường với Chính quyền và Công an địa phương. Tiếp tục duy trì việc quản lý HSSV ngoại trú thông qua Sổ Quản lý HSSV ngoại trú. Tăng cường sự phối hợp giữa Gia đình, Nhà trường và Xã hội trong việc quản lý, giáo dục HSSV.

- Hội nghị cũng đã trao đổi, đề ra một số giải pháp nhằm thu hút HSSV chuyển vào ở khu Ký túc xá của nhà trường.

- Xây dựng quy chế cụ về việc tăng cường phối kết hợp với địa phương, cơ quan công an các cấp trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội nhằm tạo môi trường học tập và sinh hoạt lành mạnh cho HSSV nội ngoại trú nhà trường.

Hội nghị đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, đoàn kết và trách nhiệm cao thể hiện  sự quyết tâm rất lớn của Nhà trường, Chính quyền và Công an địa phương trong công tác quản lý, giáo dục HSSV nói chung, HSSV ngoại trú nói riêng, giúp các em hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, tránh xa các tệ nạn xã hội.

noingoaitru2015 3

Ông Nguyễn Doãn Tiến- Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị ông Nguyễn Doãn Tiến - Phó Hiệu trưởng đã đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an và Chính quyền địa phương với Nhà trường trong công tác quản lý HSSV nội ngoại trú, góp phần đảm bảo an ninh chính trị trong Nhà trường, đồng thời trân trọng đề nghị tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ của Công an đồn 14 và công an huyện Chương Mỹ, Chính quyền và Công an địa phương để công tác quản lý HSSV nội ngoại trú của Trường ngày càng đạt hiệu quả hơn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các phòng ban chức năng nhà trường phối hợp để tìm giải pháp hiệu qua nhằm thu hút hơn nữa HSSV vào ở Ký túc xá. Đề xuất công an đồn 14 tạo điều kiện giúp đỡ nhà trường trong việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho HSSV để tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao hiệu quả công tác quản lý sinh viên nội ngoại trú góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác quản lý học sinh sinh viên,  đảm bảo an ninh trật tự năm học 2015 – 2016.

Hình ảnh một số ý kiến phát biểu tham luận tại hội nghị

noingoaitru2015 4

noingoaitru2015 5