TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG HÀ TÂY

Rau mầm là rau được nảy mầm từ hạt của các loại rau thông thường.Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau mầm cao gấp khoảng 5 lần rau thông thường, chứa nhiều Vitamin A, B, C, E, chất xơ, khoáng chất và Amino acid, giúp tăng cường kháng thể, hỗ trợ phòng chống và điều trị bệnh ung thư, cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu cao…, thích hợp với người tiêu hóa kém và người ăn kiêng. Bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ rau mầm mỗi ngày (50-70g) cũng đủ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Rau mầm chứa các chất chống ôxy hoá, làm chậm quá trình lão hóa, giúp phụ nữ tăng cường sắc đẹp và sức khỏe một cách tự nhiên.

            Trồng rau mầm rất dễ, tại sao các bạn không tự trồng rau tại nhà để bảo vệ người thân tránh những độc tố do rau trôi nổi trên thị trường đem lại. Mỗi buổi bạn hãy dành 15-20 phút để vừa chăm sóc vừa chiêm ngưỡng những sản phẩm của mình thay đổi từng giờ. Đơn vị chúng tôi đã thử nghiệm trồng một số loại rau và đã rút ra quy trình sản xuất. Xin giới thiệu để các ban tham khảo.

CÁCH TRỒNG RAU MẦM

1. Chuẩn bị dụng cụ

- Giá thể: Bạn có thể dùng nhiều loại giá thể khác nhau như xơ dừa, trấu trộn đất, mùn cưa (giá thể cần thoát nước nhanh). Trường mình đang có sẵn mùn cưa giá rẻ các bạn nhé.

- Hạt giống: Chọn bất cứ loại giống rau nào mà bạn thích ăn và phải chọn người cung cấp giống có uy tín (Giống trồng rau mầm khác với giống trồng rau thương phẩm ở chỗ giống trồng rau mầm không được xử lý hóa chất chống mối mọt, nấm bệnh).

- Khay, rổ trồng rau: Những dụng cụ này bạn có thể tận dụng các rổ rá có sẵn trong nhà với điều kiện thoát nước tốt. Tuy nhiên, dùng khay chuyên dụng khi thu hoạch sẽ dễ dàng và triệt để hơn so với trồng trong rổ.

2. Kỹ thuật trồng

- Cho vào mỗi khay hoặc rổ một lượt giá thể dày khoảng 2cm.

- Rải đều giá thể rồi dùng một mảnh gỗ ấn san phẳng đều mặt giá thể, mục đích để khi gieo, hạt không dồn về chỗ trũng rồi chồng lên nhau.

- Gieo khoảng 25 - 40gr hạt giống (theo nguyên tắc hạt kích thước nhỏ thì gieo ít, hạt kích thước lớn thì gieo nhiều) cho mỗi khay có diện tích 0,24 m2.

Với những loại hạt có vỏ dầy như rau muống nên phủ kín hạt bằng một lớp giá thể mỏng khoảng 1mm để tăng độ ẩm nhiều hơn cho hạt nảy mầm đều. Với hạt có vỏ mỏng như cải củ, cải ngọt, cải bẹ, củ cải đỏ ... thì không cần lấp lớp giá thể trên mặt. 

Lưu ý: Trước khi gieo, hạt giống cần được ngâm nước ấm 540C trong thời gian từ 4 - 6h (riêng hạt đỗ tương thì gieo thẳng không cần ngâm) để hạt hút đủ nước, sau đó đem treo vào chỗ tối cho ráo nước để hạt vừa xúc tiến quá trình nảy mầm, vừa ráo nước để khi gieo được thuận lợi. Khi túi hạt giống có khoảng 15 % hạt nứt nanh thì đem gieo đều lên khay hoặc rổ trồng rau; cố gắng không để hạt giống chồng  lên nhau.

- Dùng bình xịt tưới phun sương lên bề mặt đạt đến độ ẩm thích hợp. Sau đó dùng tấm bìa cat-tông đậy lên để giúp hạt nảy mầm tốt hơn (nếu dùng khay chuyên dụng thì chỉ cần xếp khay nọ chồng lên khay kia, không cần bìa cat-tông). Khi hạt nảy mầm khoảng 90% thì không đạy bìa cat-tông nữa và đưa ra sáng để rau sinh trưởng thuận lợi.

trongraumam2016 1

Ảnh từ Internet

3. Chăm sóc

- Trong 2 - 3 ngày đầu vào mỗi buổi sáng và chiều tối mở nắp cat-tông tưới phun sương, Khi rau mọc gần hết thì mở hoàn toàn cat-tông đặt ở nơi có ánh sáng trong khu bếp, hiên nhà…

- Chăm sóc rau từ ngày thứ 4 trở đi: ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều bằng bình phun hoặc nhúng rổ rau vào chậu nước sạch cho ngập hết giá thể, nâng lên nghiêng cho rổ rau ráo nước, sau đó đặt lại vào chỗ cũ.

trongraumam2016 2

Đ/c Đàm Văn Hùng - Phó GĐ Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ giới thiệu về rau mầm được trồng tại Trường.

4. Thu hoạch

Dùng kéo cắt sát gốc rau mầm và loại bỏ vỏ hạt nếu có thời gian.

trongraumam2016 3

Rau mầm sau khi thu hoạch

5. Bảo quản

Rau mầm nên giữ càng khô càng tốt, bảo quản trong hộp nhựa và tại ngăn đựng rau củ của tủ lạnh.

Trong quá trình sản xuất nếu gặp khó khăn, vướng mắc các bạn có thể liên hệ với Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ - Trường Cao đẳng cộng đồng Hà Tây (trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần) theo số ĐT: 0433840694 or 01696461268 (Gặp Đ/c Đàm Văn Hùng); Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. . Chúng tôi sẽ tư vấn miễm phí.

                                                                                                Bài và ảnh: Đàm Văn Hùng